Câu chuyện của anh Vũ

Trao cơ hội cho nông dân với hoạt động vốn vay nhỏ và ngân hàng bò

Gia đình anh Vũ và vợ là chị Tình sống cùng cậu con trai 5 tuổi và cô con gái 2 tuổi tại Huyện Lục Nam, Tỉnh Bắc Giang. Cuộc sống của gia đình họ gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình anh Vũ thuộc diện hộ nghèo trong địa bàn, với thu nhập dưới 700.000 đồng/người/tháng.

Tháng 5 năm 2013, gia đình anh Vũ được tham gia vào Tổ sản xuất nông nghiệp, điều hành bởi lãnh đạo thôn với đối tác là Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam. Tổ sản xuất được thành lập nhằm giúp đỡ những hộ nghèo và hộ cận nghèo trong thôn, thông qua việc tổ chức các khóa tập huấn, và hỗ trợ để giúp các hộ thành viên cải thiện điều kiện sống của gia đình họ.

Sau khi tham gia vào Tổ sản xuất, anh Vũ được tham gia rất nhiều khóa tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp.

Đầu năm 2014, anh Vũ được tham gia khóa tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi chăm sóc bò. Và đến tháng 2 năm đó, gia đình anh Vũ được nhận bê từ dự án. Đến cuối năm 2016, gia đình anh Vũ sẽ hoàn trả được bê đầu tiên cho dự án. Hiện tại con bê của gia đình mới được 6 tháng tuổi, gia đình anh Vũ sẽ nuôi thêm 2 tháng nữa cho đủ 8 tháng tuổi, trước khi chuyển giao bê cho hộ gia đình khác trong Tổ sản xuất.

Ngoài ra anh Vũ còn được tham gia các khóa tập huấn về trồng và chăm sóc khoai sọ. Sau đó, họ được nhận khoản vốn vay khoảng 10 triệu vào tháng 9 năm 2015 để đầu tư vào trồng khoai sọ. Sau 1 năm, vào tháng 9 năm 2016, gia đình anh Vũ đã trả được cả lãi và gốc của vốn vay cho Tổ sản xuất với lãi suất là 0.75% một tháng.

Lãi suất thu được, một phần được sử dụng để duy trì hoạt động của nhóm vốn vay, và một phần để bù đắp cho lạm phát vốn vay. Nhưng mục đích chính của lãi suất là làm tăng nguồn vốn, quay lại phục vụ cho nhiều hộ gia đình trong Tổ sản xuất hơn.

Vào thời điểm hiện tại, sau 3 năm tham gia vào hoạt động dự án, gia đình anh Vũ đã có những cải thiện rõ rệt về điều kiện kinh tế. Ngoài thu nhập từ làm ruộng, trồng mầu, gia đình họ còn có con bê đầu tiên sắp được bàn giao cho Tổ sản xuất. Bò mẹ sẽ tiếp tục sinh sản lứa tiếp theo vào năm sau, và gia đình anh Vũ sẽ bán bê con đi để có vốn đầu tư vào nông nghiệp. Với nguồn thu từ khoai sọ, họ sẽ có thêm vốn để quay vòng đầu tư vào vụ tiếp theo.

Cũng giống như rất nhiều gia đình khác trong địa bàn, các thành viên trong gia đình anh Vũ và chị Tình đều rất chăm chỉ, thông minh và đều có mong muốn phát triển kinh tế để tạo điều kiện tốt nhất cho con cái họ. Thông qua hoạt động của Tổ sản xuất, họ được cung cấp kiến thức, kỹ năng thông qua các khóa tập huấn, có thêm cơ hội, và được hỗ trợ cần thiết để có thể cải thiện điều kiện sống tốt hơn.

Anh Vũ và chị Tình là một ví dụ điển hình cho những gia đình đang từng bước trên con đường thoát nghèo. Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam rất mong muốn được chứng kiến những gia đình như vậy được thoát nghèo một cách bền vững.

 

Photo Credit: Sharing Dots

 

 

 

 

 

 

 

Pin It on Pinterest

Share This