Câu chuyện của ông Tưởng

Bảo vệ môi trường bằng việc xây bể chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Vợ chồng ông Tưởng sống tại Huyện Lục Nam, Tỉnh Bắc Giang. Hai vợ chồng ông đều 64 tuổi. Những năm gần đây họ đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong sản suất nông nghiệp, và họ trở nên lo lắng cho thực trạng môi trường tại địa phương khi người dân ngày càng sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật tại đồng ruộng.

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu có thể rất nguy hiểm nếu người dân không nắm rõ và không sử dụng đúng cách. Những nguy cơ, tác động tiềm ẩn càng tăng lên khi những túi, vỏ, chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi đã dùng xong bị vứt ngay tại ruộng, hoặc bị ném xuống mương nước.

Lượng thuốc tồn đọng trong vỏ bao bì bị ném xuống mương có ảnh hưởng rất nguy hiểm đến sức khỏe của người dân, vì đây là nguồn nước mà người dân dùng để tưới và rửa rau trước khi mang đi tiêu thụ. Ngoài ra, các vỏ bao bì này cũng đọng lại làm tắc nghẽn đường nước tưới tiêu của người dân.

Ông Tưởng được bầu làm trưởng thôn vào đầu năm 2011. Trong quá trình công tác của mình, ông đã đề xuất một số sáng kiến bảo vệ môi trường với Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2016, một số khóa tập huấn đã được tổ chức. Thông điệp tập huấn được phát trên hệ thống loa truyền thanh, hướng dẫn bà con trong cộng đồng về tác hại của việc sử dụng thuốc hóa học, cũng như cách sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn. Nội dung tập huấn cũng giúp bà con ý thức được tác động tiêu cực của việc vứt bao bì và vỏ chai đựng thuốc trên cánh đồng hoặc những nơi xung quanh khu dân cư.

Một trong số những hoạt động bảo vệ môi trường là xây dựng những bể chứa rác, bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật tại những điểm tập trung trên khắp cánh đồng.

Tháng 7 năm 2015, Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí cho người dân trong thôn để xây dựng 2 bể thu gom. Trách nhiệm của cộng đồng là xây và hướng dẫn người dân sử dụng bể thu gom hiệu quả.

Nhận thấy hiệu quả của bể thu gom, nên người dân trong địa bàn đã thảo luận để xây dựng thêm một số bể nữa bằng nguồn kinh phí tự đóng góp.

Trong cuộc họp thôn, ông Tưởng đã đưa ra đề xuất và quyết định sử dụng quỹ thôn để xây thêm 3 bể thu gom nữa.

 

Hiện tại trong địa bàn thôn có tổng cộng 5 bể thu gom được xây dựng quanh cánh đồng, và người dân có thể thu gom những bao bì, vỏ chai đựng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, tập trung lại để có thể xử lý nhằm bảo vệ môi trường.

Đường mương dẫn nước trong thôn đã được dọn dẹp thông thoáng và giảm thiểu sự nguy hiểm đến sức khỏe của người dân do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm nông nghiệp.

Dù ông Tưởng đã kết thúc nhiệm kỳ 5 năm làm trưởng thôn, và trưởng thôn mới đã được bầu để thay thế, nhưng ông Tưởng vẫn đang là một thành viên tích cực trong Ban Quản lý môi trường của thôn, họ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ môi trường tại địa phương.

Cộng đồng không chỉ đơn thuần tiếp nhận hoạt động dự án, mà còn có sự đầu tư cũng như huy động sự tham gia của người dân để nhân rộng hoạt động.

Vào tháng 7 năm 2016, Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam đã kết thúc giai đoạn dự án tại địa bàn và chuyển giao hoàn toàn công tác quản lý hoạt động dự án cho người dân.

Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam xem đây mới chỉ là một dự án môi trường mang tính khởi đầu. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện nhiều khóa tập huấn cho cộng đồng sản xuất nông nghiệp, tiếp tục giảm lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên các loại cây trồng và ngăn chặn việc hóa chất thấm vào đất và nước.

 

Các bức ảnh của: Sharing Dots

Pin It on Pinterest

Share This