CÂU CHUYỆN THẦY MARIO

Người thầy giáo dành tâm huyết cả cuộc đời cho sự phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

Ông Mario năm nay đã 65 tuổi, là chủ tịch Swiss Create. đã có 9 năm làm việc tại Việt Nam với vai trò đối tác tư vấn của dự án phát triển doanh nghiệp vừa của tổ chức YWAM, là một trong những người mang dự án này tới Việt Nam và vô cùng tâm huyết với nó.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình doanh nhân tại Thụy Sỹ, Mario có một tuổi thơ không mấy êm đềm khi công việc kinh doanh của gia đình bị phá sản và mẹ ông qua đời chẳng bao lâu sau đó. Nhưng đam mê kinh doanh đã khiến ông đứng lên từ những vấp ngã của gia đình.

Gần mươi năm trước, COM, một tổ chức huy động tài trợ của Thụy Sỹ mời Mario tư vấn, giảng dạy nâng cao năng lực kinh doanh cho các nhóm hưởng lợi ở các nước đang phát triển như một chiến lược can thiệp trong tạo việc làm, góp phần ổn định cuộc sống của người dân ngay tại quê hương họ. Chương trình đầu tiên được triển khai ở Ru- ma- ni, Kirgiztan, Moldova và một số quốc gia đang phát triển khác.

Năm 2007, Bà Roslyn Jackson, Giám đốc tổ chức YWAM Mercy tới thăm dự án phát triển doanh nghiệp đầu tiên của COM tại Romania và tha thiết đưa dự án này về Việt Nam. Một năm sau đó, COM mời Mario sang Việt Nam thực hiện tư vấn, giảng dạy cho dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của YWAM Mercy.

Những năm mới bắt đầu sang Việt Nam, Mario chưa rõ dự án này sẽ giúp ích gì cho những học viên là các chủ doanh nghiệp địa phương nơi đây. Đầy rẫy những khó khăn và thách thức đặt ra với sự khác biệt về văn hóa, những chuyến đi dài ngày và hơn tất cả môi trường kinh doanh tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đều thay đổi quá nhanh chóng.

Nhưng có một điểm ở các học viên Việt Nam khiến ông cảm thấy đầy tương lai cho dự án này là họ không bao giờ mong đợi giải pháp từ ông. Chỉ với những câu chuyện, qua những bài giảng và 1,5 kg não của chính bản thân họ, họ đã tự có giải pháp cho riêng mình. Các học viên đều có thay đổi tích cực ở những mức độ khác nhau nhưng thay đổi nhất là cách họ tư duy nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Mario giành rất nhiều tâm huyết và nỗ lực cho công tác phát triển ở Việt Nam và các nước khác nữa. Hàng năm, ông đi khắp các nước, thực hiện hàng chục khóa tập huấn và tư vấn. Suốt 9 năm làm việc tại Việt Nam, Mario đã có hơn 1,000 học viên từ các lớp học khác nhau. Ở Việt Nam, họ luôn yêu quý và gọi ông là Thầy chứ chưa bao giờ là tư vấn.

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang có nhiều thay đổi, gian nan và thách thức hơn nhưng Mario vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên con đường kinh doanh, bởi ông nhận thấy rằng sẽ không thể thành công nếu chỉ có một mình. Mong muốn của ông là dự án sẽ ngày càng được nhân rộng tại Việt Nam, và ông vẫn sẽ tiếp tục với những dự án mới tại các nước khác, nơi còn có đói nghèo và các doanh nghiệp cần sự giúp đỡ.

Của: Tran Thanh Nga

Pin It on Pinterest

Share This