CÂU CHUYỆN CỦA ÔNG LÂM

Phát triển doanh nghiệp qui mô vừa

Ông Lâm đang điều hành thành công doanh nghiệp sản xuất bao bì tại Việt Nam. Doanh nghiệp của ông vừa đầu tư thêm hai hệ thống dây chuyền sản xuất bao bì mới và có kế hoạch tuyển thêm công nhân từ 20 người lên 30 người. Tuy nhiên, ông Lâm đã từng trải qua nhiều khó khăn khi mới gây dựng doanh nghiệp.

Ông Lâm là người dân huyện Hoài Đức, một huyện có nhiều thay đổi. Khi thành phố qui hoạch huyện thành đô thị lõi, huyện phải chuyển đổi cơ cấu kinh tế thuần nông sang cơ cấu kinh tế phù hợp với một huyện ven đô. Ông Lâm trước đây đi làm ăn xa nhưng đã quay trở lại lập nghiệp tại quê hương khi quê ông thay đổi qui hoạch cơ cấu kinh tế: ngày càng nhiều doanh nghiệp được thành lập để tạo công việc tại chỗ cho người dân.
Thành lập doanh nghiệp vào năm 2010, và nơi sản xuất tại chính trong khuôn viên gia đình ở. Giống như nhiều chủ doanh nghiệp khác, ông Lâm chưa được đào tạo bài bản về quản trị doanh nghiệp, và bản thân chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học. Công việc kinh doanh không thuận lợi, dù làm việc rất việc vất vả nhưng ông vẫn không tạo ra được thành công đáng kể nào cho doanh nghiệp.
Năm 2012, qua trò chuyện cùng một người bạn cũng là chủ doanh nghiệp trong huyện. Người bạn này chia sẻ với ông Lâm khóa học quản trị doanh nghiệp của YWAM Mercy Việt Nam, những kiến thức mà bạn ông học được và nó giúp ích như thế nào trong thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bạn ông.
Lúc đó, ông Lâm rất tò mò về những thông tin và cách quản trị doanh nghiệp mới. Nghe bạn khuyên nên ông đăng ký học lớp 4 dự án YWAM Mercy năm đó. Tham dự khóa học đó đã trao cho ông những công cụ quản trị để thay đổi doanh nghiệp của mình.
Trong khóa học, ông Lâm được dạy về chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh dài hạn, tầm quan trọng của đầu tư công nghệ máy móc. Ông cũng được học về tổ chức công ty, kỹ năng giao tiếp gây ảnh hưởng, và tạo môi trường làm việc an toàn. Những cải tiến này đã giúp ích nhiều cho công nhân viên của ông và tăng ý thức nghề nghiệp cho họ.
Năm 2014, ông Lâm đã xây nhà máy mới và đầu tư dây chuyền công nghệ mới để đáp ứng các đơn hàng lớn và gia tăng hiệu suất lao động. Năm 2015, ông nhập về hai dây chuyền máy móc mới. Hiện doanh nghiệp ông có kế hoạch tiếp tục nâng cấp hai dây chuyền máy khác, dự kiến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành lắp đặt.
Những thay đổi này đã giúp ông Lâm tạo thêm nhiều việc làm, ổn định sản xuất và cải thiện mức thu nhập cho công nhân viên. Ông Lâm hiện tự tin hơn nhiều trong việc điều hành doanh nghiệp, trao đổi và giao việc cho cấp dưới. Ông Lâm cũng biết cách trao quyền cho quản lý cấp trung, giúp ông có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân và gia đình.

Khi quản lý thời gian hiệu quả, giúp ông giảm áp lực công việc và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Doanh nghiệp của ông những năm gần đây đã và đang giúp đỡ nhiều trẻ em nghèo địa phương học bổng để động viên các em học tập.

Ông Lâm cũng tích cực chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức đã được học cho nhiều chủ doanh nghiệp địa phương để cùng phát triển.

Bằng việc trang bị những kiến thức và kỹ năng bài bản về quản trị doanh nghiệp cho ông Lâm và những chủ doanh nghiệp khác trong khu vực Hoài Đức, YWAM Mercy Việt Nam góp phần mang lại những thay đổi bền vững cho huyện Hoài Đức. Người dân trong khu vực này cũng có nhiều cơ hội việc làm từ những doanh nghiệp này, chứ không chỉ phụ thuộc nguồn thu vào nông nghiệp.

 

Ảnh: Sharing Dots

Pin It on Pinterest

Share This