CÂU CHUYỆN CỦA GIA ĐÌNH ANH KHÊ

Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng

Cuối cùng thì gia đình của anh Khê đã có được một ngôi nhà mới. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm họ mới được ngủ trong một căn nhà sạch sẽ và khô ráo, với trần nhà không còn bị dột mưa, và với những vách tường không còn bị ẩm thấp, mục nát khiến cho những đứa trẻ trong gia đình anh bị ốm nữa.

Anh Khê vẫn luôn phải chống chọi với bệnh tật. Cơ thể của anh bị suy nhược ngay từ khi mới được sinh ra, khiến anh không thể đi lại tới năm anh lên 6 tuổi. Cho đến nay thì tình trạng sức khỏe của anh cũng không mấy được cải thiện, nên anh không thể làm những công việc đồng áng nặng nhọc, và lo chu cấp cho gia đình của mình.

Trong nhiều năm liền, với diện tích đất canh tác nhỏ bé, anh Khê cùng vợ là chị Hoa đã phải bươn trải để kiếm đủ ăn cho cả gia đình. Cuộc sống trở nên càng khó khăn hơn khi chị Hoa phải thường xuyên đi viện và không thể lo công việc đồng áng. Chị Hoa bị mắc chứng động kinh từ nhỏ, kèm theo đó là bệnh hen phế quản mạn tính thường xuyên bùng phát khiến chị tháng nào cũng phải đi viện.

Cán bộ của Tổ chức Thanh niên với Sứ Mệnh Việt Nam đã biết về hoàn cảnh của gia đình anh Khê từ năm 2009, khi mà tập huấn viên địa phương của dự án Chăm sóc & Phát triển trẻ thơ toàn diện đến thăm và tập huấn cho các hộ gia đình có con trong độ tuổi mầm non. Qua đó, các tập huấn viên địa phương đã đề xuất với Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.

Năm ngoái (2015), nhằm khích lệ và giúp cho những đứa con của anh Khê được tiếp tục đến trường và không phải nghỉ học, Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam đã phối hợp cùng với các đoàn thể ở địa phương tặng 01 chiếc xe đạp mới cho gia đình này. Một trong ba đứa trẻ của gia đình cũng được hỗ trợ một số dụng cụ học tập và sách giáo khoa.

Anh Khê và chị Hoa sống cùng với 3 đứa con & chị gái của anh Khê trong một ngôi nhà tranh vách đất. Vài tháng trước, ¼ diện tích đất canh tác của gia đình nằm trong diện giải tỏa của dự án mở rộng Sông Tích. Gia đình anh Khê được đền bù 2.700 Đô-la (tương đương với 55 triệu đồng). Và với số tiền trên, gia đình anh Khê bắt đầu mơ ước đến việc xây dựng một căn nhà mới cho mình.

Trong một lần gặp gỡ chúng tôi đầu năm nay, anh Khê tâm sự, “Ước mơ của cả cuộc đời tôi là có được một ngôi nhà không bị dột & ngập mỗi khi trời mưa, để cả gia đình được khỏe mạnh và không còn phải lo lắng mỗi khi mùa mưa bão đến”.

Anh Khê đã vay được 40 triệu đồng từ họ hàng, hàng xóm, và từ quỹ dành cho hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội để bắt đầu việc xây dựng nhà. Tổng kinh phí để xây dựng ngôi nhà mới ước tính khoảng 132 triệu đồng.

Được biết Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam cam kết hỗ trợ những gia đình đặc biệt khó khăn trong địa bàn mình đang sinh sống, anh Khê đã viết đơn trình bày đề nghị Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam hỗ trợ trong việc tìm nguồn kinh phí còn thiếu (khoảng 32 triệu đồng) để gia đình anh thực hiện việc xây nhà.

Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng của Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tập trung giúp đỡ những hộ gia đình đặc biệt khó khăn như gia đình anh Khê để họ có thể vượt qua được hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi tận dụng mọi khả năng để cùng phối hợp với lãnh đạo địa phương trong việc giải quyết những vấn đề tại địa phương, bằng cách thu hút sự quan tâm và trách nhiệm của cả cộng đồng đối với những thành phần dễ bị tổn thương sống trong cộng đồng.

Ngoài việc tìm được nguồn hỗ trợ hơn 20 triệu đồng từ bên ngoài, Tổ chức Thanh niên với Sứ mệnh tại Việt Nam đã làm việc với lãnh đạo địa phương và huy động thêm được hơn 10 triệu đồng từ ngân sách địa phương để giúp đỡ cho gia đình anh Khê trong việc xây nhà.

Ngôi nhà mới của gia đình anh Khê và chị Hoa sẽ sớm được hoàn thiện nay mai, và gia đình này sẽ thực sự được sống trong một ngôi nhà an toàn. Mặc dù trong cuộc sống, họ vẫn phải đối diện với những khó khăn về bệnh tật và diện tích đất canh tác bị thu hẹp, nhưng ngôi nhà mới kiên cố này sẽ giúp họ không còn phải bận tâm đến vấn đề ảnh hưởng sức khỏe mỗi khi đến mùa mưa bão nữa.

Anh Khê và chị Hoa vẫn tiếp tục việc canh tác và chăn nuôi bò để có thêm nguồn lương thực cho gia đình. Những đứa con của họ vẫn tiếp tục được đến trường.

Tổ chức Thanh niên với Sứ Mệnh tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với lãnh đạo địa phương để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt qua những thách thức mà họ phải đối diện.

 

Bức ảnh của: Sharing Dots

Pin It on Pinterest

Share This