CÂU CHUYỆN CHỊ HẰNG

Nỗ lực vượt qua trở ngại của một nữ chủ doanh nghiệp

Chị Hằng là đồng sở hữu một doanh nghiệp sản xuất bánh quy tại xã La Phù, Hoài Đức- thuộc miền Bắc Việt Nam, doanh nghiệp của chị đang tiếp tục mở rộng thêm quy mô sản xuất, mặt hàng. Không ai ngờ rằng, chỉ vài năm trước là thời điểm đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp của người phụ nữ trẻ tuổi này.

Sinh ra tại một địa phương có nghề truyền thống, bao năm chị gắn bó với nghề sản xuất bánh quẩy với nhiều vất vả và khó khăn. Đến năm 2007, khi mang thai, chị buộc phải dừng nghề làm bánh quẩy do điều kiện làm việc không tốt cho sức khỏe. Mặc dù vợ chồng chị đã góp vốn cùng với một cặp vợ chồng khác là anh chị chồng thành lập doanh nghiệp cổ phần sản xuất bánh quy từ vài năm trước nhưng mãi đến năm 2010, vợ chồng chị mới cùng tham gia điều hành. Vài năm kể từ khi đi vào vận hành, công ty vẫn có lợi nhuận nhưng chưa có sự bứt phá, thay đổi rõ rệt nào.

Năm 2012, chị đi cùng bạn nghề tới tham dự một buổi tập huấn về Kinh nghiệm đưa 5S và Sản xuất tinh gọn vào doanh nghiệp do Tổ chức YWAM Mercy tổ chức tại xã nhà. Khi đó, chị chồng chị, một thành viên trong nhóm quản trị của công ty cũng đang tham dự chương trình tập huấn quản trị doanh nghiệp của YWAM Mercy.

Những nội dung trong buổi tập huấn về 5S và sản xuất tinh gọn đã thôi thúc chị phải thay đổi, nhưng thời điểm đó chị chưa có điều kiện đăng ký tham gia ngay mà tới tận năm 2016 chị mới trở thành học viên chính thức của lớp 10 trong chương trình dự án.

Từ khi tham dự khóa học, chị tự nhận thấy mình đã thay đổi rất nhiều, như bây giờ làm việc chị không trao đổi miệng không nữa mà giao việc bằng văn bản.

Chị có nhiều những băn khoăn, trăn trở khi làm sao thuyết phục được mọi người trong công ty cùng đồng lòng, cùng thay đổi. Nhưng cũng từ khóa học lãnh đạo- một trong các chuyên đề trong chương trình tập huấn mà chị hiểu bản thân mình hơn, hiểu được những đặc tính tự nhiên vốn có của người khác để thuyết phục họ, cùng nhau trao đổi và học hỏi.

Hiện nay, doanh nghiệp của chị ngày càng phát triển về cả quy mô và chất lượng. Chị đang tiến hành mở rộng thêm nhà xưởng, máy móc, thêm công nhân, cho ra đời những sản phẩm mới và tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình.

Từ những thay đổi của bản thân sau khi tham dự khóa học, chị nhận thấy rằng hai thành viên còn lại trong hội đồng quản trị cũng nên tham gia vào chương trình tập huấn của YWAM Mercy và chị đã thuyết phục họ trở thành học viên của lớp mới vào năm nay.

Pin It on Pinterest

Share This